เมนูอาหารจานเห็ด  

 
 
 

 

เมนูอาหารจานเห็ด

1. เกี๊ยวสอดไส้เห็ด

          2. เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง

3. ขนมปังหน้าเห็ด

          4. ห่อหมกเห็ด

5. ตะโก้เห็ด

          6. น้ำพริกตาแดงเห็ดฟาง   

7. น้ำพริกมะม่วงผัดเห็ด

          8. ต้มข่าเห็ด

9. เห็ดหูหนูผัดขิง

 

 

 

เกี๊ยวสอดไส้เห็ด

                                                             ส่วนผสม
เห็ดนางฟ้าสับ 1/2 ถ้วย
เห็ดหูหนูสับ 1/2 ถ้วย
หมูสับ 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งเกี๊ยว 1 ห่อ
น้ำมันสำหรับทอด    

      วิธีทำ

        1. ผสมเห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู หมูสับพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เข้าด้วยกัน
        2. แผ่แป้งเกี๊ยวออก ตัดไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชา ห่อปิดให้มิด ทำจนหมด
        3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
        4. จัดใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มตามชอบ เสิร์ฟ
                                               
 

TOP

 
 

เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง

 

ส่วนผสม 

เนื้อหมูบด    

200 กรัม

กุ้งขาวสับหยาบๆ    

200 กรัม

เห็ดหอม     

12 ดอก

เต้าหู้เหลือง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  

1/4  ถ้วยตวง

แครอท หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า   

1/4  ถ้วยตวง

เมล็ดถั่วลันเตา    

1/4  ถ้วยตวง

เห็ดฟางหั่นหยาบๆ    

1/4  ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย    

2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว     

3 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุบไก่     

1 1/2ถ้วยตวง

น้ำมันงา     

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช     

1 ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน แป้งข้าวโพดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

1.  ล้างทำความสะอาดเห็ดหอม ตัดก้านแข็งออก ใช้มีดบาก 2-3 รอย ระวังอย่าให้ขาด แล้วทุบให้แบนเล็กน้อย  แช่น้ำทิ้งไว้ให้นุ่ม
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเต้าหู้ลงผัด พอเหลืองอ่อน ใส่แครอท เมล็ดถั่วลันเตา เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. จากนั้น นำไปคลุกกับเนื้อหมูบด กุ้งขาวสับ ให้เข้ากันดี แล้วตักใส่ในดอกเห็ดหอมที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 -15  นาที ยกลงจัดเรียงลงบนจาน
4.  ต้มน้ำซุปให้เดือด ด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ พอเดือดเทแป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง จนเห็นว่าแป้งสุกและข้นดี จึงตัดราดบนเห็ดหอมนึ่งสุก ที่จัดใส่จานรอไว้แล้ว ยกเสิร์ฟ รับประทานร้อนๆ

 

TOP

ขนมปังหน้าเห็ด

 

 

                                                              ส่วนผสม

เห็ดสับละเอียด

2

ขีด

หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก

1

ถ้วยตวง

รากผักชีโขลกละเอียด

1

ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับละเอียด

1

ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

1

ช้อนชา

ซอสแม๊กกี้

1

ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาหรือซีอิ๊ว

2

ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1

ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมหั่นฝอย(เอาเฉพาะสีขาว)

1/2

ถ้วยตวง

น้ำมันพืช

2

ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่

2

ฟอง

ขนมปัง

20

แผ่น

       วิธีทำ

1. เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่รากผักชีและเห็ดลงผัดพอสุก ใส่พริกไทยและหอมใหญ่ ผัดต่อจนแห้งใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดแล้วใส่ต้นหอม คนแล้วรีบยกลงทันที
2. ตักใส่ชามผสมพอคลายความร้อนจึงตีไข่ลงไป คนให้เข้ากัน
3. นำขนมปังมาทาเห็ดให้หนาพอสมควร แล้ววางขนมปังด้านที่ทาลงบนกะทะสักครู่ พอสุกเหลืองจึงกลับอีกด้านหนึ่งลงพอสุกเหลืองหอมดีแล้วจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำจัดใส่จาน รับประทานเป็นอาหารว่าง
 
TOP

ห่อหมกเห็ด

                                               ส่วนผสม

เห็ดรวมมิตร 1-1/2 ถ้วยเล็ก
หอยแมลงภู่ 1/2 ถ้วยเล็ก
กุ้งสด 1/2 ถ้วยเล็ก
ปลาหมึก 1/2 ถ้วยเล็ก
พริกแกง 1-2 ช้อน
กะทิสด 1-1/2 ถ้วย
ผักชี 1-2 ต้น
น้ำปลา 1-2 ช้อน
น้ำตาล 1/42 ช้อน
ชูรส    
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ใบโหระพา
 
วิธีทำ  
1. หั่นเห็ดใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. หอยแมลงภู่อบแกะออกใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. กุ้งสดแกะเปลือกและปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
4. เอากะทิกับพริกแกง คลุกให้เข้ากันจนกะทิกับพริกแกงเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ ใบมะกรูดและน้ำปลาคนให้เข้ากัน
5. นำเห็ด กุ้งสด ปลาหมึก และหอยที่เตรียมไว้แล้ว ใส่ผสมพริกแกงห่อหมก
6. นำใบโหระพาใส่กระทง ตักห่อหมกใส่ แล้วราดด้วยกะทิที่เหลือ โรยใบมะกรูด พริกแดงและผักชีหั่นฝอยวางเรียงลงรังถึงประมาณ 15-20 นาที หรือพอห่อหมกสุกแล้วยกลง


TOP

 

ตะโก้เห็ด

                                          ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า

1 1/4

ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย

1

ถ้วยตวง

น้ำ

4

ถ้วยตวง

กะทิ คั้นข้น ๆ กรองด้วยผ้าขาวบาง

1 1/2

ถ้วยตวง

แป้งถั่ว

2

ช้อนโต๊ะ

เห็ดหูหนู หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม.

1

ถ้วยตวง

เกลือ

2

ช้อนชา

กระทงเล็ก ๆ

           วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาล 1 ถ้วยกับน้ำ 1 ถ้วย เชื่อมให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยกับน้ำเชื่อมโดยค่อย ๆ ใส่ให้แป้งละลายดี เติมน้ำ 1 ถ้วยลงในกะทะทองเหลืองที่สะอาดดี เติมน้ำ 1 ถ้วย ลงในกะทะทองเหลืองที่สะอาดตั้งบนไฟกลาง ใช้พายหรือช้อนไม้กวนให้เข้ากันดี อย่าให้ติดกะทะ เวลากวนหมั่นขูดก้นกระทะเสมอ กวนจนเหนียวประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงตักใส่กระทงประมาณ 1/2 ของกระทง
3. ทำกะทิหยอดหน้า โดยใช้แป้ง ข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง แป้งถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกะทิคนให้ละลายเข้ากันดี ใส่เกลือ 2 ช้อนชาคนเช่นเดียวกับตัวตะโก้พอข้นและเดือดจนทั่วแล้วยกลงตักใส่กระทงทับบนตัวตะโก้ให้เต็มกระทงพอดี (ตักใส่ขณะร้อน ๆ เพราะถ้าเย็นหน้าขนมจะไม่สวย)


 
TOP

 
 
น้ำพริกตาแดงเห็ดฟาง

                                       ส่วนผสม

ดอกเห็ดฟาง 2 ขีด
ปลาย่างแกะเนื้อ 1/4 ถ้วย
พริกแดงแห้ง 6 เม็ด
กระเทียม 7 กลีบ
หัวหอม 3 หัว
น้ำปลา 1 ช้อนตวง
น้ำมะขาม 1 ช้อนตวง
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนตวง
มะม่วงสับ 1/4 ถ้วย

                      วิธีทำ

                  1. ดอกเห็ดฟางตูมขนาดพอเหมาะนำมาย่างไฟพอสุก
                 2. ปลาช่อนย่างแกะเนื้อ ย่างพริก, กระเทียม, หัวหอม
                 3. นำส่วนผสมข้อ 1, 2 นำมาโขลกให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊ป และมะม่วงสับ รสออกเปรี้ยว
                4. จัดใส่ภาชนะรับประทานกับผัก    

                                             TOP

 
 

น้ำพริกมะม่วงผัดเห็ด

                                    ส่วนผสม

มะม่วง 2 ผล
เนื้อหมูบด 2 ขีด
กุ้งแห้ง 1 ขีด
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ด(แล้วแต่ความพอใจ)    
น้ำมัน  

                       วิธีทำ

                 1. โขลกกระเทียมกับกะปิ แล้วใส่กุ้งแห้ง หมูบด มะม่วงสับ น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ที่เตรียมไว้

                2.  นำกะทะใส่น้ำมันตั้งไว้ให้ร้อนแล้วนำส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ผัดลงไปในกะทะพร้อมทั้งใส่เห็ดลงไปด้วย

                3.  พอเห็นว่าสุกแล้วนำใส่ภาชนะที่เตรียมไว้รับประทานได้เลย
 

TOP
                                                                         ต้มข่าเห็ด

                                                                                                                              

                                                                                           ส่วนผสม

 กุ้งสด 10 ตัว                                                                     น้ำเต้าหู 1 ถ้วย

      ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น                             หอมแดงทุบ 3 หัว

        ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ                                                         เห็ดฟางผ่าซีก 1 ถ้วย

      เกลือป่น ? ช้อนชา                                                         น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

        น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ                                                   พริกขี้หนูสวน 5 ม็ด

            น้ำซุปผัก 2 ถ้วย                                                             ผักชีโรยหน้า (ตามชอบ)

วิธีทำ

•    ต้มน้ำซุปผักจนเดือด จากนั้นใส่ข่าอ่อนหอมแดงทุบ ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนูสวน

     (ใส่ทั้งก้านจะมีกลิ่นหอมและไม่เผ็มาก ) ต้มจนเดือน

•   ใส่เห็ดและกุ้งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

•   เติมน้ำเต้าหู้ลงไป คนให้ทั่วสักครู่ (ห้ามเคี่ยวนาน) เมื่อเดือดแล้ว ปิดไฟตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและพริกขี้หน

หมายเหตุ  เนื่องจากน้ำเต้าหูไม่เหมือนกะทิ ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ตามควรใส่ลงไปหลังสุด และไม่ควรเคี่ยวนานเด็ดขาด เพราะจะทำให้ข้นจนเป็นก้อน ไม่น่ากิน

TOP

เห็ดหูหนูผัดขิง

                                                                   ส่วนผสม

เห็ดหูหนู

1-1/2

ถ้วย

เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ

1/2

ถ้วย

ขิงอ่อนหั่นฝอย

2

ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่หั่นเสี้ยว

1/2

หัว

ต้นหอมหั่นท่อนยาว

2

ต้น

กระเทียมบุบ

1

ช้อนชา

น้ำตาลทราย

1/2

ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว

1

ช้อนโต๊ะ

เต้าเจี้ยว

1

ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป

2

ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน

            วิธีทำ

1. ล้างเห็ดหูหนูให้สะอาด เฉือนโคนแข็งออก หั่นชิ้นพอคำ

2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอเหลือง ใส่ไก่ เต้าเจี้ยว ผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ เห็ดหูหนู ขิง ผัดพอทั่ว ใส่น้ำซุป

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดพอทั่ว ปิดไฟยกลง

4. ตักใส่จาน แต่งด้วย Parsley เสิร์ฟ