Home เกี่ยวกับสาขาวิชา แนะนำสาขาวิชา
เกี่ยวกับสาขาวิชาเทคโนโลยีเลเซอร์และโฟตอนนิกส์ PDF พิมพ์ อีเมล

ที่มาและความสำคัญ

การศึกษาและใช้ประโยชน์จากแสงได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อวงการ ฟิสิกส์ วิศวกรรม เคมี ชีววิทยา การแพทย์ การสื่อสาร และในอีกหลายๆด้าน ซึ่งสาขาวิชานี้เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่สาขาวิชาที่มีผลกระทบต่อหลายแขนงวิชา จะเห็นได้ว่ามีการนำแสงมาใช้ประโยชน์ในหลายๆด้าน ตั้งแต่ในส่วนของฟิสิกส์พื้นฐานไปจนถึงวิทยาการสมัยใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลเซอร์ก่อให้เกิดการปฏิวัติทางเทคโนโลยีอย่างกว้างขวาง เช่น เครื่องอ่านบาร์ โค้ด (bar code reader), ออพติคอล ดิสก์ (optical disk), การสื่อสารด้วยใยแก้วนำแสง (optical fiber communication), ออพติคอล อินเทอร์เน็ต (optical internet), ไบโอเมดิคอล ออพติค (biomedical optics) ฯลฯ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ด้านแสงจะต้องสามารถปรับตัวเพื่อให้เข้าถึงความรู้ทางวิชาการเหล่านี้

หลักสูตร เทคโนโลยีเลเซอร์และโฟตอนนิกส์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

สาขาวิชาเทคโนโลยีเลเซอร์และโฟตอนนิกส์ เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกในด้านเทคโนโลยีเลเซอร์ หลักสูตรนี้ให้การศึกษาในทุกทิศทางเกี่ยวกับทัศนศาสตร์ (optics) และเลเซอร์ ทั้งในเชิงทฤษฎีและในเชิงปฏิบัติ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมให้สามารถปรับตัวได้ง่ายต่อการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอนาคต

ผู้สนใจเข้าศึกษา

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ซึ่งมีความสนใจทางฟิสิกส์ ในด้านทัศนศาสตร์และเลเซอร์ และสำหรับผู้ที่จบปริญญาตรีทางฟิสิกส์ ซึ่งมีความสนใจนอกเหนือจากปัญหาของวิทยาศาสตร์พื้นฐาน และต้องการจะขยายความรู้ออกมาในทางการประยุกต์มากขึ้น

งานวิจัยของเรา

หลักสูตรการเรียนการสอนและการวิจัยนั้นเริ่มจากส่วนที่เป็นพื้นฐานมากๆ ไปจนถึงส่วนที่เป็นการประยุกต์มากๆ จากการกำเนิดของแสงไปจนถึงการตรวจวัดทางแสง จากการควบคุมไปจนถึงการจัดการแสง จุดมุ่งหมายของสาขาวิชามีอยู่สองด้านคือ ผลิตนักศึกษาที่มีความพร้อมและประสบการณ์ทั้งในทางทฤษฎีและในทางปฏิบัติด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์เชิงแสง และเพื่อทำงานวิจัยประยุกต์ในด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับทัศนศาสตร์และเลเซอร์

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 01 ธันวาคม 2012 เวลา 07:50 น.

ที่อยู่ : สาขาวิชาเทคโนโลยีเลเซอร์และโฟตอนนิกส์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
เลขที่ 111 ถ. มหาวิทยาลัย  ต. สุรนารี  อ. เมือง  จ. นครราชสีมา  30000   โทรศัพท์ 044 - 22 4194, 044 - 22 4187