ฤทธิ์ต้านเชื้อ สแตฟิลโลคอคคัส ออเรียส จากสมุนไพร
ANTI-STAPHYLOCOCCUS AUREUS ACTIVITY OF
THAI MEDICINAL PLANTS
นาย ศราวุฒิ ตันติชัยวนิช
นางสาว ศันสนีย บานใหม
โครงการพิเศษนี้เปนสวนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตร
ปริญญาเภสัชศาสตรบัณฑิต
คณะเภสัชศาสตร มหาวิทยาลัยมหิดล
พ.ศ. 2547
บทคัดยอ
ฤทธิ์ตานเชื้อสแตฟโลคอคคัส ออเรียส ของสมุนไพรไทย
คําสําคัญ: ฤทธิ์ตานเชื้อแบคทีเรีย. สแตฟโลคอคคัส ออเรียส, สมุนไพร
เชื้อสแตฟโลคอคคัส ออเรียสที่ดื้อตอเมทิซิลลิน (MRSA) เปนเชื้อที่กอใหเกิดโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลมากเชื้อหนึ่งในเกือบทุกประเทศทั่วโลกซึ่งสามารถกอใหเกิดอันตรายถึงชีวิตไดจุดประสงคของการศึกษานี้เพื่อศึกษาฤทธิ์ตานเชื้อ MRSA ของสมุนไพร โดยทําการทดสอบสารสกัดหยาบของสมุนไพรดวยวิธี disc diffusion และ broth dilution ผลการทดสอบดวยวิธี disc diffusion ปรากฏวา สมุนไพรจํานวน 8 ชนิดจากทั้งหมด 17 ชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อ MRSA โดยที่สารสกัดมังคุดมีประสิทธิภาพดีกวาสมุนไพรอื่นๆ ซึ่งในการทดสอบดวยวิธี Broth dilution ก็ใหผลในลักษณะเดียวกัน โดยสารสกัดมังคุดมีฤทธิ์ตานแบคทีเรียดีที่สุด โดย
มี MIC 9.5 µg/ml และ MBC 39 µg/ml นอกจากนี้สารสกัดสาบเสือก็เปนสมุนไพรอีกชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ MRSAไดรองจากสารสกัดมังคุดโดยมี MIC 1.25 mg/ml และ MBC 5 mg/ml ในการศึกษานี้ได ทําการทดสอบสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ MRSA ไดดีมาผสมกันเพื่อตรวจสอบการเสริม ฤทธิ์กันของสมุนไพร ซึ่งผลการทดสอบไดผลดังนี้ คือ สารสกัดผสมระหวางสารสกัดมังคุดกับสาร สกัดสาบเสือในอัตราสวน 100:0 และ 90:10 มีคา MIC 9.5 µg/ml และ MBC 39 µg/ml ในขณะที่สารสกัดผสมระหวางสารสกัดมังคุดกับสารสกัดสาบเสือซึ่งเปนสมุนไพรที่อยูในความสนใจโดยทั่วไป ในอัตราสวน 100:0 จนถึง 40:60 มีคา MIC 39 µg/ml ซึ่งคา MIC จะเพิ่มขึ้นเมื่อลดความเขมขนของสารสกัดมังคุดจึงไมพบวามีการเสริมฤทธิ์กันของสมุนไพรที่นํามาทดสอบ ดังนั้นสารสกัดมังคุดขนิดเดียวนาจะเปนทางเลือกใหมสําหรับการรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดจาก MRSA ไดหากมีการนําไปพัฒนาตอไป
Abstact
Anti-Staphylococcus aureus activity of Thai medicinal plants
Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) is a major nosocomial
pathogen that causes severe morbidity and mortality worldwide. The aim of this study is to determine antibacterial activities of medicinal plants against MRSA. In the present work, crude extracts of medicinal plants were tested for antibacterial effects by disc diffusion and broth dilution method. The results of disc diffusion method showed that 8 of 17 medicinal plants could inhibit the growth of MRSA. Garcinia mangostana L. had the strongest antibacterial effect, the remaining plants had less inhibitory effects. The results were confirmed by broth dilution method that the result showed crude extracts from 8 medicinal plants had antibacterial effects. Garcinia mangostana L. had the best antibacterial effect against MRSA at MIC of 9.5 µg/ml and MBC of 39 µg/ml. In addition, Eupatorium odoratum L.also had some antibacterial effects with the MIC of 1.25 mg/ml and MBC of 5 mg/ml. In this study, medicinal plants that showed promising results were combined and determined the synergistic effect. The results showed that at the ratio of 100:0 and 90:10 of Garcinia mangostana L. and Eupatorium odoratum L.had MIC of 9.5 µg/ml and MBC of 39 µg/ml. The combination of Garcinia mangostana L. and Andrographis paniculata (Burm. F.) Nees a highly distributed plant in the herbal markets had the MIC of 39 µg/ml from the ratio of 100:0 to 40:60, respectively. The MIC was increased depending upon the reduced concentration of Garcinia mangostana L.. In
conclusion, Garcinia mangostana L. alone may be an alternative treatment of MRSA infection that is needed for further characterization.